Hướng dẫn chi tiết cách phủ bóng, đánh bóng sàn gỗ công nghiệp

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp không phải là việc quá mới lạ. Những người sử dụng các thiết bị, vật liệu gỗ hầu như đều phải biết tới công việc này. Tuy nhiên, có những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phủ bóng sàn gỗ. Chính vì vậy Sàn Tốt ở đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động phủ bóng, đánh bóng sàn gỗ này để bảo vệ cho công trình của bạn có độ bền cao nhất.

Khi nào cần đánh bóng sàn gỗ công nghiệp? 

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp là việc “trang hoàng” lại diễn mạo phía ngoài của bề mặt trên sàn gỗ. Điều này giúp duy trì tính thẩm mỹ, giá trị sử dụng và độ bền của sản sản phẩm. Bởi vì gỗ là một nguyên liệu đặc biệt, chúng có thể bị bay màu ít nhiều trong quá trình vệ sinh, tiếp xúc với tia UV của ánh nắng mặt trời. Do đó chúng cần được xử lý đánh bóng như một hoạt động bảo vệ tất yếu. 

Vậy khi nào thì cần phải đánh bóng cho sàn gỗ công nghiệp? Công việc này có phải làm thường xuyên hay không? 

Việc đánh bóng cho sàn gỗ công nghiệp được xem là cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên nó sẽ chỉ phát huy hết giá trị của mình khi được xử lý đúng thời điểm. Bạn không cần phải làm công việc này quá thường xuyên kiểu 1 tuần hay 1 tháng 1 lần. Thay vào đó hãy làm nó một cách định kỳ. Theo lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực này thì bạn chỉ cần thực hiện đánh bóng định kỳ trong thời gian từ 5 đến 7 tháng tiến hành 1 lần. 

Vì sao cần phải đánh bóng sàn gỗ công nghiệp định kỳ? 

Vì sao cần phải phủ bóng sàn gỗ công nghiệp định kỳ thường xuyên? Đây có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra khi mới nghe tới công việc này trong trường hợp mới sử dụng sàn gỗ công nghiệp lần đầu. 

Có 2 lý do chính khiến cho việc phủ bóng hay đánh bóng sàn gỗ công nghiệp trở nên cần thiết. Thứ nhất chính là để bảo vệ bề mặt sản phẩm ở khía cạnh thẩm mỹ, luôn đẹp và như mới. Lý do thứ 2 khiến cho việc đánh bóng sàn gỗ cần phải thực hiện thường xuyên chính là để đảm bảo yếu tố tuổi thọ và độ bền của sản phẩm. Chi tiết chúng tôi sẽ giải thích ngay sau đây với bạn đọc. 

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp tại Nghệ An

Đánh bóng cho sàn gỗ công nghiệp giúp duy trì tính thẩm mỹ sử dụng 

Về tính thẩm mỹ, sau 1 thời gian sử dụng, bề mặt sàn gỗ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi nhiều nguồn tác động: con người, môi trường. Điều này có thể khiến cho bề mặt lớp phủ bóng trên cùng ban đầu bị trầy xước khiến cho bề mặt không bóng đẹp như trước nữa. Bởi vậy mà người ta sẽ tiến hành phủ bóng lại cho bề mặt để tổng thể mặt sàn của ngôi nhà trở lại vẻ đẹp bóng bẩy như cũ. 

vi-sao-can-phai-danh-bong-san-go-cong-nghiep-dinh-ky
Vì sao cần phải đánh bóng sàn gỗ công nghiệp định kỳ?

Đánh bóng cho sàn gỗ công nghiệp giúp duy trì độ bền và tuổi thọ sản phẩm 

Về chất lượng sử dụng (độ bền và tuổi thọ), lớp phủ phía trên cùng của sàn gỗ ban đầu được xem như một lớp bảo vệ chắc chắn cho các lớp cấu tạo phía dưới. Khi lớp bảo vệ này không còn nguyên vẹn thì bề mặt gỗ rất dễ dàng bị tổn thương. Điển hình chúng có thể bị bay màu, bị xước bề mặt. Như vậy thì rất nhanh chóng bạn sẽ phải thay thế hoặc sửa chữa cho sàn gỗ của mình.

So với chi phí và công sửa chữa, ngay từ đầu chọn bảo vệ sẽ tốt hơn. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra và đánh bóng bề mặt sàn định kỳ được xem là vô cùng quan trọng. 

Xem thêm: So sánh sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp

6 cách phủ bóng sàn gỗ công nghiệp đơn giản, hiệu quả

Ở phần thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 6 cách đánh bóng sàn gỗ công nghiệp thường được sử dụng. Có cả những cách chuyên dụng và cũng có những cách mà bạn có thể tự thực hiện nếu muốn phủ bóng ở diện tích nhỏ khi chưa đến thời điểm sử dụng dịch vụ phủ bóng định kỳ. 

cach-danh-bong-san-go-cong-nghiep-bang-dung-dich
Sử dụng dung dịch đánh bóng sàn gỗ công nghiệp chuyên dụng

Sử dụng dung dịch đánh bóng sàn gỗ công nghiệp chuyên dụng

Cách đánh bóng sàn gỗ đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn chính là sử dụng dung dịch đánh bóng sàn gỗ công nghiệp chuyên dụng để phủ bóng cho bề mặt. Dung dịch này hiện được bán nhiều tại các điểm bán sàn gỗ, họ sẽ cung cấp đi kèm để tạo ra sự tiện lợi cho khách hàng. 

Nói về dung dịch đánh bóng sàn gỗ, chúng được xem là dung dịch được sản xuất riêng chuyên phục vụ cho công việc này. Do đó là hiệu quả đánh bóng được đánh giá là khá cao, tốt hơn so với những nguyên liệu tự kiếm khác. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc trước khi mua sản phẩm vì có nhiều thương hiệu được bày bán trên thị trường với các đặc tính ưu nhược khác nhau.

Hãy nhờ người bán tư vấn thật kỹ. Có thể mỗi một loại sàn gỗ công nghiệp khác nhau sẽ phù hợp với những dung dịch đánh bóng khác nhau. Sử dụng đúng loại sẽ giúp cho hiệu quả đánh bóng được gia tăng hơn.

danh-bong-san-go-cong-nghiep-bang-giam
Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng giấm

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng giấm

Nếu không muốn sử dụng những dung dịch chuyên dụng để phủ bóng cho bề mặt sàn gỗ, bạn có thể chuyển sang chọn giấm để thực hiện công việc này. Đây là cách phổ thông đơn giản nhất mà các chị em thường xuyên lựa chọn. Đơn giản vì nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ và thực hiện cũng đơn giản hơn. 

Mặc dù có mùi không thực sự dễ chịu xong hiệu quả tẩy rửa của giấm được đánh giá là khá tốt, nên chúng hay được tận dụng triệt để vào nhiều công việc nhà. Với thành phần chính là axit axetic được hình thành nhờ vào quá trình lên men của rượu etylic nên chúng có thể đánh bóng được bề mặt một cách nhanh chóng, không tốn nhiều công sức. 

Thao tác thực hiện đánh bóng sàn gỗ cùng giấm rất đơn giản. Bạn chỉ cần vệ sinh qua bề mặt với giẻ ẩm vắt kiệt nước. Sau đó bạn nhúng giẻ qua giấm pha loãng với nước, vắt ẩm và tiến hành lau toàn bộ bề mặt sàn gỗ tiếp lần nữa là được.

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp Đức Kronotex

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng cồn, rượu

Ngoài giấm ra thì bạn cũng có thể tận dụng nguyên liệu cồn và rượu để thay thế trong việc đánh bóng cho sàn gỗ công nghiệp. Sử dụng rượu thì mùi sẽ khó chịu hơn 1 chút so với cồn. Tuy nhiên hai nguyên liệu này thì bốc hơi nhanh, giúp bề mặt kho nhanh hơn. Khi chúng bốc hơi hết thì dư âm mùi cũng được giảm thiểu nên bạn có thể an tâm sử dụng. 

danh-bong-san-go-cong-nghiep-bang-con-ruou
Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng cồn, rượu

Để đánh bóng sàn bằng cách này thì bạn chỉ cần mua cồn 900 hoặc rượu nếp trắng. Pha nguyên liệu này loãng ra 1 chút với nước sạch. Sau đó bạn sẽ nhúng giẻ ẩm để lau bề mặt sàn gỗ. Lưu ý là nên vệ sinh qua bề mặt của sàn gỗ công nghiệp trước 1 lượt bạn nhé. 

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng dầu gội của trẻ em

Dầu gội của trẻ em là sản phẩm có đặc tính dịu nhẹ hơn, các thành phần hóa học cũng lành tính hơn. Đặc biệt là mùi của chúng không quá khó chịu. Chính vì vậy bạn có thể xem đây là lựa chọn thay thế tốt nếu không muốn sử dụng nguyên liệu trên. Chỉ cần pha 1 lượng dầu gội vừa đủ cùng với nước sạch để hỗn hợp tạo bọt loãng là bạn có thể sử dụng được. 

Cách thực hiện phủ bóng sàn gỗ với dầu trẻ em không có gì khác biệt. Bạn hãy tiến hành như khi thực hiện với giám, cồn và rượu là được.

danh-bong-san-go-cong-nghiep-bang-dau-thong
Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng dầu thông

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng dầu thông

Dầu thông là loại tinh chất có tính chất ẩm, mượt, tạo được độ trơn và bóng. Vì vậy mà người ta cũng sử dụng nguyên liệu này để phục vụ cho việc đánh bóng bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Thêm vào đó, nếu lựa chọn sử dụng dầu thông thì bạn sẽ không bị khó chịu bởi hương của nó dịu nhẹ hơn. Nên đây được xem là lựa chọn thay thế tốt hơn cho những người sợ mùi nồng của những lựa chọn trên. 

Thao tác thực hiện là dùng bông hoặc khăn thấm vào dung dịch dầu thông pha loãng (để tiết kiệm). Vắt ẩm khăn bông rồi lau khắp bề mặt sàn là được.

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng máy mài sàn

Sử dụng máy mài sàn là biện pháp cho hiệu quả đánh bóng tối ưu nhất so với những cách mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Tuy nhiên để tránh lãng phí và tạo hiệu quả ứng dụng tối ưu thì cách này nên áp dụng cho những không gian rộng. 

danh-bong-san-go-cong-nghiep-bang-may-mai-san
Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp bằng máy mài sàn

Thêm nữa, là máy mài sàn thường khó sử dụng hơn, tốn nhiều công sức khi chuẩn bị và thực hành thao tác. Cũng không phải ai cũng có thể thực hiện vì có những yêu cầu kỹ thuật phải tuân thủ. Do đó, cách này thường chỉ được sử dụng khi bạn thuê dịch vụ của những đơn vị chuyên cung cấp đánh bóng, phủ bóng sàn gỗ. Nếu không gian nhà bạn rộng, hãy cân nhắc sử dụng phương án này để có hiệu quả tốt nhất nhé!

Xem thêm:Thanh lý sàn gỗ công nghiệp đã qua sử dụng – Nên mua hay không?

Lưu ý khi đánh bóng sàn gỗ công nghiệp

Trong quá trình đánh bóng sàn gỗ công nghiệp, có một vài những lưu ý bạn cần phải lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt chung và hoạt động đánh bóng. Cụ thể:

  • Ở những khu vực thường xuyên phải di chuyển đi lại thì bạn hãy lọt tấm thảm trên bề mặt sàn gỗ. 
  • Lưu ý đặc biệt là không để nước đọng thời gian dài trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp, nhất là trong quá trình phủ bóng. 
  • Trong quá trình phủ bóng cho bề mặt sàn thì việc di chuyển đồ đạc nên được hạn chế tối ưu. Giày cao gót hay các loại giày dép có đế nhọn, đế đinh khác cũng không nên đi trong nhà. Vì nó sẽ tạo nên những vết lõm bề mặt vô cùng mất thẩm mỹ. 
  • Không chà quá mạnh lên bề mặt sàn gỗ trong quá trình phủ bóng. 
  • Bạn nên chọn loại khăn bông mềm nếu tự đánh bóng với giấm, cồn rượu,… để không làm xước bề mặt phủ bóng. Hãy nhớ là vắt ẩm khăn chứ đừng để thấm nước dung dịch đánh bóng quá nhiều nhé!
luu-y-khi-danh-bong-san-go-cong-nghiep
Lưu ý khi đánh bóng sàn gỗ công nghiệp

Đánh bóng sàn gỗ công nghiệp được xem là cần thiết và nên được thực hiện định kỳ thường xuyên. Khi đánh bóng, việc chọn lựa nguyên liệu đánh bóng phù hợp và tuân thủ những lưu ý trong suốt quá trình đánh bóng sẽ giúp hiệu quả tốt hơn. Trong trường hợp bạn chưa có thời gian hoặc kinh nghiệm xử lý, hãy chọn lựa sử dụng dịch vụ đánh bóng sàn gỗ của các đơn vị dịch vụ nhé! Như vậy sẽ đảm bảo hơn cho việc đánh bóng bề mặt của ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *