So sánh sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp? Sự lựa chọn nào tối ưu nhất

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp về điểm chung thì sàn nhựa hoặc sàn gỗ công nghiệp đều sẽ đáp ứng được yêu cầu cho rất nhiều hộ gia đình vì giá thành không lớn. Chúng đều là những loại sàn có độ bền cao hơn, ít tốn kém chi phí sử dụng và vệ sinh hơn so với sàn gỗ tự nhiên. 

Tuy nhiên, quyết định lựa chọn giữa sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa là một vấn đề khó giải đáp chính xác. Nhưng Sàn Tốt sẽ trả lời cho bạn tất tần tật để giúp bạn biết nên chọn sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa nhé!

Bảng so sánh sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp chi tiết

Tiêu chí Sàn gỗ công nghiệp Sàn nhựa
 • Bền bỉ, tuổi thọ từ 7 đến 10 năm
 • Mài mòn theo thời gian
 • Có thể bị phồng rộp
 • Bền bỉ, tuổi thọ từ 10 đến 20 năm.
 • Có thể bị va đập, trầy khi kèo lê đồ nặng lên sàn
Khả năng chịu nước Có giới hạn Tốt
Vệ sinh
 • Dùng giẻ khô hoặc ẩm để làm sạch; không dùng khăn hoặc giẻ ướt.
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn
 • Có thể dùng hóa chất để tẩy các vết bẩn cứng đầu nhưng hiệu quả còn hạn chế
 • Làm sạch đơn giản bằng giẻ hoặc khăn ẩm
 • Làm sạch bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, không mài mòn
Bảo dưỡng Để khắc phục và xử lý các vết xước, có thể sử dụng sáp hoặc chất làm bóng Bảo dưỡng khó
Màu sắc Màu sắc, vân đá, vân gỗ đ dạng Màu sắc, vân gỗ đa dạng
Quy cách
 • Dày: 8/10/11/12 mm
 • Rộng: từ 90mm đến 250mm
 • Dài: từ 800 mm đến 2000 mm
 • Dày: 2/3/4/7 mm
 • Rộng: từ 90 mm đến 600 mm
 • Dài: từ 300 mm đến 2000 mm 
Lắp đặt Dạng thả nổi Dạng nổi hoặc dạng dính
Độ mài mòn Ít mài mòn Dễ mòn và rách

 

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp qua một số khác biệt nổi bật

Nếu như bạn còn nhiều băn khoăn chưa được giải quyết, chúng ta sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đánh giá chi tiết nhất để giúp bạn quyết định nên dùng sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa.

Độ bền

Bạn lựa chọn giữa sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp hơn là sàn gỗ kỹ thuật vì ngoài tiêu chí về chi phí thì loại sàn này có tính ổn định lâu dài mà giá cả lại phải chăng. Độ bền của sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa tuy không sánh bằng sàn gỗ tự nhiên nhưng thời gian dùng được ít nhất từ ​​7-10 năm.

Độ chịu lực của sàn nhựa không lớn: Mặc dù sàn nhựa có độ bền và khả năng chịu nước cao nhưng khả năng chịu lực khá nhỏ. Nếu bạn đẩy hay kéo vật nặng hoặc bị vật nuôi cào, sàn có thể bị rách hoặc trầy xước. Một số sàn nhựa vinyl dày 4mm hoặc 7mm có độ bền tốt hơn sàn kết dính bằng keo có độ dày 2mm hoặc 3mm.

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp Đức Kronotex

so-sanh-san-nhua-va-san-go-cong-nghiep-ve-do-ben
Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu áp lực tốt hơn sàn nhựa

Một điểm nữa đối với độ bền của sàn nhựa kết dính là lớp keo bị oxy hóa và khô theo thời gian dẫn đến bề mặt sàn nhựa bị bong tróc và phồng rộp. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách lắp đặt sàn nhựa hèm khoá.

Về khả năng chịu lực, sàn gỗ công nghiệp cũng tương tự như sàn nhựa nhưng mức độ chống trầy xước, chống rách cao hơn. Sàn gỗ công nghiệp có lớp nhựa phủ trên bền mặt được gia cố bằng nhôm oxit giúp cho khả năng chịu lực cao hơn và chống trầy xước do vật nuôi gây ra. Khả năng chịu nước là hạn chế đáng kể nhất của sàn gỗ công nghiệp khi nói đến độ bền.

Cả sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp có điểm chung là không làm mới lại được như sàn gỗ tự nhiên. Nói đơn giản hơn là việc làm mới là điều khó khăn nếu như nó đã cũ.

Khả năng chịu nước

Phải nói là sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước kém hơn nhiều so với sàn nhựa. Điều này do sự khác biệt về cấu tạo giữa hai loại ván sàn này. Sàn gỗ công nghiệp được tạo thành từ sự kết hợp của bột nhựa và gỗ, trong khi sàn nhựa được cấu thành từ hạt nhựa. Vì thế, nếu bị ngập nước hoặc ngấm nước, các thớ gỗ bị giãn nở ra, làm giảm khả năng chống thấm nước của sàn gỗ công nghiệp.

Do đó, sàn gỗ công nghiệp chỉ có thể được thi công ở một vài nơi có môi trường khô ráo, hạn chế ẩm ướt. Trong khi đó, sàn nhựa có thể được thi công lắp đặt ngay vào nhà bếp, phòng tắm hoặc phòng xông hơi ướt.

so-sanh-san-nhua-va-san-go-cong-nghiep-ve-kha-nang-chiu-nuoc
Sàn nhựa tốt hơn sàn gỗ công nghiệp về khả năng chịu nước

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều về độ chịu nước của sàn nhựa: Sàn vinyl kết dính có độ chống nước thấp hơn so với sàn có hèm khóa. Nước có thể ảnh hưởng đến độ bám dính của sàn nhựa.

Cuối cùng, nếu bạn muốn mua một loại sản phẩm có khả năng chịu nước cho ngôi nhà của mình thì sàn nhựa là đề xuất tốt hơn là sàn gỗ công nghiệp.

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp tại Nghệ An

Bề mặt

Nếu việc hoàn thiện bề mặt là quan trọng đối với bạn, thì sàn gỗ công nghiệp là một đề xuất tối ưu. Sàn gỗ công nghiệp thân thiện hơn, cảm giác tự nhiên và gần giống với gỗ tự nhiên hơn so với sàn nhựa. Về bề mặt, sàn nhựa và sàn gỗ công nghiệp ngày càng trở nên tinh vi hơn trong cách thể hiện vân gỗ và màu sắc. Tuy nhiên, có vẻ trải nghiệm sàn gỗ công nghiệp mang lại tốt hơn sàn nhựa. Sàn nhựa có bề mặt khá sần, vân gỗ thiếu chân thực.

Ngày nay, bề mặt của sàn nhựa chỉ có một dạng đó là bề mặt sần. Có hai loại bề mặt sàn gỗ công nghiệp: bề mặt nhám và bề mặt bóng.

 • Bề mặt vân sần tạo cảm giác cho đôi chân có độ bám nhất định, tuy nhiên lại dễ dính bẩn và khó vệ sinh.
 • Bề mặt bóng có vẻ ngoài như mới, thời thượng nhưng dễ mài mòn.

Sự thoải mái

Sàn gỗ công nghiệp cho cảm giác thoải mái hơn sàn nhựa. Nguyên nhân chủ yếu là vì sự chênh lệch về độ dày giữa hai loại ván sàn:

 • Vì sàn gỗ công nghiệp dày hơn sàn nhựa nên khả năng chịu áp lực lớn hơn, lúc chạm chân sẽ thấy an toàn hơn. Vì cả hai loại sàn này đều được thi công trực tiếp trên bề mặt nền nhà nên sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa giả gỗ khi lát lên sẽ cong vênh nếu nền không phẳng.
 • Thứ hai, do sàn nhựa được cấu tạo từ các hạt nhựa nên sẽ cho cảm giác lạnh vào chân hơn vào mùa đông và nóng hơn vào mùa hè vì hút nhiều nhiệt.

Thi công lắp đặt

Mỗi tấm ván sàn gỗ công nghiệp đều có gờ khóa giúp việc ghép chúng trở nên đơn giản. Nhà sản xuất thiết kế nên có nhiều loại hèm khóa khác nhau. Cần có máy cắt chuyên dụng cho quá trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp.

so-sanh-san-nhua-va-san-go-cong-nghiep-ve-thi-cong-lap-dat
Việc lắp đặt đối với sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa đều đơn giản và nhanh chóng

Còn sàn nhựa lắp đặt đơn giản hơn vì có thể cắt bằng máy cắt giấy. Để tiết kiệm ngân sách hoặc để tạo cho mình những hình họa cá tính theo ý thích của mình, bạn cũng có thể tự lắp đặt dựa trên các hướng dẫn trên diễn đàn, mạng xã hội.

Sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa giả gỗ đều có nhiều loại cách lát xen kẻ, xương cá, rổ đan, và các mẫu lát hình chữ V đẹp mắt. Khi lắp đặt, điều quan trọng là phải đảm bảo sàn bằng phẳng, sạch sẽ và thông thoáng.

Xem thêm: Thanh lý sàn gỗ công nghiệp đã qua sử dụng

Nên chọn sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp

Bạn cần quan tâm đến khu vực lắp đặt sàn, mật độ đi lại của không gian cao hay không. Nếu mật độ đi lại đáng kể, hãy cân nhắc đầu tư vào loại sàn chất lượng cao. Mặt khác, sàn nhựa là giải pháp phù hợp ở các khu vực mật độ qua lại không cao và hay gặp nước. Theo cách này sẽ tiết kiệm được ngân sách đối với những vị trí không quan trọng.

Bài so sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa đã được trình bày chi tiết về các thuộc tính ở trên. Rất có thể bạn đã có quyết định cho mình và biết nên chọn sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa rồi đúng không nào. Sở thích và yêu cầu cho khu vực lắp đặt sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *