Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước nhanh và chi tiết nhất

Khi tiếp xúc với nước lâu ngày, sàn gỗ dù được tạo ra từ gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên đều trở nên phồng rộp và bị lỗi. Mỗi chất liệu gỗ đều có cách “cứu nguy” khác nhau tùy theo sự nghiêm trọng của tình trạng nước ngấm. 

Hãy yên tâm khi gặp tình huống như vậy! Sàn Tốt sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước nhanh và chi tiết trong bài viết này. Bạn có thể tự tin sử dụng chúng trong thực tế.

Hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Ngay cả khi bạn cực kỳ cẩn trọng thì việc làm đổ nước ra sàn gỗ là điều khó tránh khỏi sau một thời gian dài sử dụng. Hiện tượng sàn bị ngập nước dễ xảy ra ở một số khu nhà thấp tầng hoặc những địa điểm nền đất thấp, dễ xảy ra tình trạng ngập, thấm nước, đặc biệt là trong những ngày mưa giông liên miên. 

san-go-cong-nghiep-bi-ngam-nuoc
Sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước khi tiếp xúc với nước quá lâu mà chưa kịp khô

Bên cạnh đó, việc lựa chọn phải sàn gỗ giá rẻ, kém chất lượng cũng là một nguyên nhân làm cho sàn gỗ gặp hiện tượng này. Vì bột gỗ làm sàn gỗ không được sấy khô nên chúng sẽ hút nước khi tiếp xúc với hơi ẩm hoặc nước một cách thường xuyên.

Vì thế trong trường hợp này, hiện tượng sàn gỗ bị ngập nước xảy ra là khó tránh khỏi khi gia đình bạn đã chọn dòng vật liệu này cho mái ấm của mình. Mức độ hư hỏng và phương pháp xử lý khác nhau tùy thuộc vào mỗi chất liệu gỗ.

Xem thêm: 

Dấu hiệu nhận biết sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Khi sàn gỗ ngập nước, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng bề mặt sẽ có các hiện tượng như bị phồng rộp, biến dạng hoặc cong vênh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sàn gỗ công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với nước như nước rơi vãi mà không làm khô, nước mưa lọt vào. Hơn nữa khí hậu ẩm ướt khiến tích nước trong thời gian dài dẫn đến ẩm và sàn gỗ sẽ bị phồng rộp.

Hậu quả của sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước

Nếu gia đình bạn lát sàn gỗ công nghiệp và bị ngập nước lâu ngày mà không khắc phục, dễ xảy ra hiện tượng phồng rộp bề mặt, tương tự như mụn nước trên da bị bỏng. Nước đi sâu vào xuống các lớp giấy trên bề mặt, làm bong tróc lớp lõi gỗ và để lại những khe hở cho không khí lọt vào làm phồng rộp. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của sàn nhà và tổng thể căn nhà.

hau-qua-san-go-cong-nghiep-bi-ngam-nuoc
Sàn gỗ bị ngập nước không xử lý kịp thời dẫn đến mất thẩm mỹ cho sàn nhà

Để tránh hết mức tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước, bạn nên chú ý đến cốt gỗ của loại sàn gỗ công nghiệp đó khi mua ván sàn công nghiệp để lát ốp. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn thương hiệu ván sàn có cốt gỗ HDF với chất lượng và độ bền cao hơn.

Vậy có thể làm gì để cải thiện tình hình trên? Hãy cùng khám phá cách xử lý hữu hiệu nhất và nhanh chóng cho tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước nhé!

Chi tiết từng bước xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Sàn gỗ chống thấm nước trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhưng không thể hạn chế được hết những hậu quả do bị ngấm nước lâu ngày gây ra. Để giúp bạn nắm được một số cách xử lý sàn gỗ bị công nghiệp bị ngập nước, chúng tôi sẽ gợi ý qua một số mục sau.

Xem thêm: Độ dày sàn gỗ công nghiệp 12mm và 8mm [ Chọn loại nào ]

Trường hợp bị đổ ít nước trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp

Trong trường hợp có sự cố đổ nước nhỏ trên bề mặt, sàn gỗ sẽ không gặp tác hại quá nghiêm trọng trong thời gian vài giờ đầu. Vì đây là tình huống thường gặp trong cuộc sống nên cách khắc phục rất dễ dàng: dùng miếng vải khô lau sạch nước trên bề mặt sàn gỗ rồi bật quạt hoặc điều hòa hong cho sàn gỗ khô hoàn toàn.

Trường hợp đổ nước thành vũng lâu ngày

Điều này có thể xảy ra do nước từ tủ lạnh, máy lạnh,… trực tiếp tiếp xúc với sàn gỗ ở vị trí khó vệ sinh mà bạn ít để ý. Nước chảy ra lên bề mặt sàn gỗ sẽ dần thấm vào kết cấu của sàn gỗ. 

san-go-cong-nghiep-bi-ngam-nuoc-lau-ngay
Vũng nước lâu ngày trên sàn gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sàn

Khi bị ngấm nước trong thời gian dài, chỗ ngõ nối các miếng gỗ là nơi bị ngấm trước rồi đến các thanh sàn sẽ bị phồng rộp và có khả năng tác động đến các thanh sàn gỗ kế tiếp. 

Trường hợp này cần được xử lý như sau:

  • Sàn gỗ mới nếu bị ngập nước, không bị phồng lên cao; chỉ cần dùng giẻ lau khô hoặc bật quạt làm khô tại đó.
  • Đối với trường hợp sàn gỗ bị phồng, bạn nên xử lý bỏ phần sàn gỗ bị phồng và thay thế vào vị trí này bởi một thanh gỗ khác. Vì sàn gỗ công nghiệp có hèm rất chặt chẽ, phần gỗ được thêm vào sẽ không làm mất đi vẻ ngoài tổng thể của bề mặt sàn. Tuy nhiên sự liên kết giữa các thanh sàn gỗ sẽ kém ở vị trí đó vì thanh gỗ vừa lắp vào sẽ phải tháo một bên chốt ra thì mới có thể thay thế được, dù thực tế đã dùng thêm keo để kết dính.

Trường hợp sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước trong thời gian dài

Bước 1: Tháo các thanh gỗ bị thấm nước của sàn gỗ ra

Đầu tiên, loại bỏ len chân tường bằng búa đóng đinh. Tiếp đến, dùng búa nạy tấm gỗ ở rìa ra khỏi mép tường cho đến hết phần gỗ bị thấm nước.

Bước 2: Làm khô cho các thanh gỗ công nghiệp vừa lấy ra khỏi.

Rải chúng ra những nơi khô ráo, nhưng không trực tiếp tiếp xúc ánh nắng. Sắp xếp thanh sàn gỗ lại sau khi chúng đã khô.

Bước 3: Làm sạch bề mặt sàn.

Bước 4: Kiểm tra lại nơi mà nước tạt vào nhà và khắc phục ngay, không để nước tạt vào nữa.

Bước 5: Bắt các thanh gỗ đã sấy khô vào vị trí

Sẽ có những thanh gỗ bị cong vênh trong nước không thể trở lại nguyên trạng được. Để giữ được vẻ đẹp tổng thể của sàn gỗ khi ráp vào, bạn nên bỏ đi những thanh gỗ bị biến dạng và để lại một số thanh không bị cong vênh quá mức.

Xem thêm: Báo giá lát sàn gỗ công nghiệp chi tiết nhất 2022

Làm thế nào để sàn gỗ không bị ngậm nước?

Để ngăn ván sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước, bạn nên thận trọng và kiểm tra những nơi có thể bị rò rỉ nước trong nhà một cách thường xuyên. Điều này giúp sàn nhà của bạn không bị thấm nước quá nhiều, đồng thời đây cũng được coi là cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước hiệu quả.

ve-sinh-thuong-xuyen-san-go-cong-nghiep-bi-ngam-nuoc
Vệ sinh sàn gỗ thường xuyên ở những nơi hay rò rỉ nước

Hơn nữa, để hạn chế tình trạng này, bạn nên chọn mua loại vật liệu chất lượng và ưu tiên những loại sàn gỗ có khả năng chịu nước tốt. Cách sửa chữa sàn gỗ bị ngấm nước đúng quy trình trong thời gian sử dụng sẽ giúp bề mặt sàn đảm bảo độ bền màu và cốt gỗ không bị phồng làm ảnh hưởng toàn bộ mặt sàn.

Tư vấn chọn sàn gỗ công nghiệp chống thấm nước

Lựa chọn sàn gỗ công nghiệp chịu nước theo nguồn gốc xuất xứ

Bạn có thể kiểm tra khả năng chịu nước của sàn gỗ công nghiệp trên cơ sở nguồn gốc xuất xứ. Những loại sàn gỗ xuất xứ châu Âu đều được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng rồi mới phân phối cho các đại lý và xuất khẩu.

Xem thêm: Nhà ở nên chọn sàn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên

Kiểm tra trực tiếp khi chọn sàn gỗ chịu nước

Việc kiểm tra nguồn gốc chưa thể đảm bảo độ chính xác ở các cơ sở, đại lý nhỏ lẻ. Vì thế kiểm tra trực tiếp là cần thiết. Ngâm một tấm ván sàn gỗ nhỏ trong nước trong 1-2 ngày rồi vớt và đối chiếu nó với tấm sàn gỗ ban đầu xem có khác gì không.

Hơn nữa, để chọn được sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt, trước hết bạn phải hiểu rõ về từng loại sàn gỗ, thời gian chịu nước của nó để có thể quyết định mua đúng đắn nhất.

Bạn chỉ cần dành một ít thời gian nhỏ là đã có thể “bỏ túi” ngay những cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước rồi. Để không phải gặp hiện tượng này với ngôi nhà của mình, tốt nhất bạn hãy tìm đơn vị phân phối sàn gỗ chất lượng để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *