Những lưu ý khi sửa sang nhà đón tết, tránh mất tiền oan

Từ xưa đến nay, người Việt ta luôn có thói quen sửa sang, trang hoàng lại nhà cửa vào mỗi dịp cuối năm với mong muốn đầu năm đoàng hoàng, tử tế để cả năm được đầy đủ, ấm no. Chính vì vậy mà rất nhiều gia chủ đốc thúc thợ để thi công kịp trước Tết hoặc bắt đầu sửa sang 1 chút cho tổ ấm của mình. Tuy nhiên, cận Tết không phải là thời điểm hoàn hảo cho việc hoàn thiện hoặc sửa nhà. Bởi thời điểm này rất dễ sảy ra những trục trặc hoặc sai lầm có thể phát sinh khiến các gia chủ không đạt được nguyện vọng hoặc tốn thêm chi phí:

Khó khăn trong việc tìm thợ

Thực tế cho thấy, việc kiếm thợ để sửa sang hoặc cải tạo nhà cửa vào dịp cuối năm thường rất khó khăn. Bởi vào thời điểm này, nhu cầu sửa sang, cải tạo nhà cửa tăng cao. Cùng với đó là tâm lý phải hoàn thiện trước tết để đón năm mới nên hầu hết các đội thợ đều bị ép tiến độ và rất bận rộn với những công trình đang dang dở. Có những thợ quê ở xa thì lại về quê nghỉ ngơi, ăn Tết sớm. Vì thế, nhiều gia chủ không gọi được thợ hoặc nếu có may mắn gọi được thì lại bị ép giá cao hơn gấp 2, gấp 3 so với bình thường.

Xem thêm: 5 yếu tố cần tránh để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà

Tốn kém thêm tiền cho vật liệu hoàn thiện

Việc nhu cầu tăng cao rất dễ dẫn đến tình trạng cháy hàng, khan hiếm hàng trong dịp cuối năm. Cùng với đó là giá cả của các loại thiết bị, vật liệu cho hoàn thiện nhà cửa cũng bị đẩy lên rất nhiều. Nếu không chuẩn bị trước, gia chủ sẽ rất khó để có thể tìm được những loại thiết bị, vật liệu đúng như ý muốn. Dù có may mắn tìm được thì cũng sẽ mất thêm 1 khoản tiền vì giá cả leo thang.

Để tránh gặp phải tình trạng đó, gia chủ nên chuẩn bị trước tất cả những gì có thể. Lên kế hoạch từ trước, lập danh sách những trang thiết bị, vật tư cần cho quá trình sửa sang, hoàn thiện nhà cửa. Những thứ có thể mua trước và tự bảo quản được thì nên mua luôn. Những thứ chưa thể lấy về ngay hoặc khó cất giữ, bảo quản thì cũng nên chọn trước và ký hợp đồng đặt hàng sớm để khi thi công tới phần đó sẽ chuyển hàng về trực tiếp tại công trình.

Làm ẩu, làm sai thiết kế

Bị ép tiến độ, công thợ cuối năm cao nên làm nhanh cho xong để có thể nhận thêm công trình mới…Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thợ làm ẩu, làm sai thiết kế, không đảm bảo chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Để hạn chế những vấn đề này, gia chủ cần giám sát thi công. Luôn luôn chủ động nắm bắt, trao đổi với những người đứng đầu đội thi công hoặc trực tiếp với thợ thi công để đảm bảo chất lượng cũng như thẩm mỹ tốt nhất cho công trình. Tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Thi công không đúng quy trình

Khi làm ẩu, làm nhanh sẽ dẫn đến việc không làm tuần tự. Việc không thực hiện đúng quy trình có thể gây ra hỏng hóc, kém thẩm mỹ…Ví dụ như hạng mục sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ phải làm sau cùng, để tránh việc thi công các hạng mục khác dẫm lên, gây hỏng sàn. Hay việc sơn tường xong mới được lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm. Nếu không các thiết bị sẽ bị dính sơn rất khó vệ sinh, gây mất thẩm mỹ.

Trước khi làm hạng mục mới, gia chủ phải kiểm tra hạng mục đã hoàn thành có liên quan, tránh việc phải đục phá sửa chữa, mất thời gian cũng như tiền bạc. Chẳng hạn trước khi ốp lát phòng vệ sinh phải kiểm tra đường ống cấp thoát không bị hở, rò rỉ, sàn vệ sinh không bị thấm…

Xem thêm: Lưu ý tối kỵ trong thiết kế chọn sàn nhà kẻo mất lộc năm mới

Mất an toàn lao động

Sự nhanh, vội rất dễ gây mất an toàn lao động. Tai nạn lao động không chỉ làm chậm tiến độ công việc, ảnh hưởng đến thời gian hoàn thiện công trình mà còn thiệt hại cả về tiền bạc của chủ nhà. Thậm chí, công trình có thể bị chính quyền đình chỉ thi công và chủ nhà sẽ vướng những rắc rối về pháp lý nếu mức độ tai nạn lao động nghiêm trọng. Chính vì vậy, gia chủ cần quản lý, giám sát chặt chẽ vấn đề an toàn lao động ở tất cả các hạng mục và tất cả các đội thợ.

Không có thời gian vận hành thử công trình

Vì thời gian gấp gáp nên việc vận hành thử trước sẽ không có. Chính vì vậy mà đôi khi sẽ có những vấn đề phát sinh, nhất là về hệ thống điện – nước. Lúc đó sẽ không xử lý được ngay mà cần chờ ra Tết mới gọi được đội thợ sửa.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các gia chủ có thể chủ động được thời gian cũng như công việc sửa sang, cải tạo lại ngôi nhà của mình để có thể đón Tết với một mái ấm hoàn toàn mới mẻ và khang trang cho 1 năm mới đầy may mắn, tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *