Sàn gỗ công nghiệp có thể phát điện

Các nhà khoa học Thụy sĩ đã nghiên cứu với mô hình kết nối và ngắt kết nối điện, khi các tấm gỗ lát sàn được bước lên, tạo ra một hiện tượng được gọi là hiệu ứng ba điện, cho phép chuyển động của các electron và sẽ tích điện.


Nhà khoa học vật liệu Guido Panzarasa và giáo sư tại ETH Zurich kết hợp Phòng Thí nghiệm vật liệu liên bang Thụy Sĩ cho biết, gỗ không có xu hướng thực sự thu nhận hoặc làm mất điện tử. Vì vậy, thách thức là làm cho gỗ có khả năng hút và mất điện tử. Panzarasa và các đồng nghiệp giải quyết vấn đề bằng cách phủ một trong các lớp gỗ bằng polydimethylsiloxan, một loại silicone dễ thu nhận các electron. Trong lớp gỗ khác, các nhà khoa học đã nhúng các tinh thể nano được gọi là zeolitic imidazolate framework-8, sẵn sàng mất đi các electron.

Các thử nghiệm cho thấy, sàn gỗ công nghiệp được cắt xuyên tâm, khi được xử lý sẽ tạo ra lượng điện cao hơn 80 lần so với sàn gỗ tự nhiên. Máy phát điện nano dựa trên gỗ hoạt động hiệu quả lên đến 1.500 chu kỳ. Thử nghiệm cho thấy, loại sàn gỗ này có thể cung cấp năng lượng cho đèn chiếu sáng và các thiết bị điện tử nhỏ.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 922 126